banner
Banner
Song Đạt
Thịt lợn kho quẹt
Thịt lợn kho quẹt
icon-ct-1
Chuẩn bị 30 phút
icon-ct-2
Thời gian nấu 20phuts
icon-ct-3
Khẩu phần 2 người
Với những nguyên liệu đơn giản và một chút khéo léo, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà với món kho quẹt dân giã mà cực kỳ hao cơm này rồi. Nguyên liệu chính là thịt ba chỉ béo ngậy cùng tôm khô dai dai, hương vị cay ngọt mặn đặc trưng, thơm lừng, món kho quẹt được chị em “ráo riết truy tìm” công thức và học làm theo.
icon-1 Nguyên liệu
  • 200g thịt ba chỉ
  • 100g tôm khô loại nhỏ, ngon
  • Nước mắm ngon (loại đừng mặn gắt quá)
  • Gia vị: Đường, tỏi, hành tím, hành lá, bột ngọt, tiêu hột, tiêu xay, ớt tươi
icon-2 Các bước thực hiện

Bước 1:

Sơ chế nguyên liệu: Thịt sau khi mua về, bạn rửa sạch, xắt miếng nhỏ rồi để ráo. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm, để ráo (để nguyên con hoặc giã sơ). Hành lá rửa sạch, cắt khúc
 

Bước 2:

Cho thịt lên bếp đảo cho ra bớt mỡ, trút ra chén
 

Bước 3:

Phi hành, tỏi thơm, cho tôm khô vào xào. Cho tiếp hành nước mắm, đường, bột ngọt và nước vào đun tiếp. Cho ớt trái và tiêu hột vào. Khi thấy nước mắm trong chảo sánh lại thì nêm nếm lại rồi cho tiêu xay và hành lá vào. Tắt bếp, bắc xuống để nguội. Có thể cho vào hũ để dành ăn dần.
Các sản phẩm đã dùng

Thăn chuột

Thăn chuột heo còn được gọi là thăn nội, là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm ở phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau. Thăn chuột heo là phần có thịt mềm nhất trên con lợn, là phần thịt nạc và không dính chút mỡ nào. Thịt thăn chuột khi chế biến các món ăn như nướng hoặc xào thường mềm và không bị khô. Thăn chuột heo tương đối ít calo, chỉ chứa khoảng 93 calo với lượng chất béo ít. Chất béo giúp hấp thụ vitamin từ thức ăn và cũng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thăn chuột heo như một nguồn cung cấp các khoáng chất cần thiết selen và phốt pho. Vì thế nó hay được sử dụng làm chả lụa hay chà bông cho trẻ em ăn, và cho những phụ nữ mới sinh.

Nạc thăn

Thịt thăn là miếng thịt được cắt từ bắp thịt và nằm phía trước, chạy dọc cột xương sống của con heo. Thịt nạc thăn thường có màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò. Đây là phần thịt nạc không hề dính một chút mỡ nào và là phần thịt mềm nhất của heo. thit-than-heo-rat-mem-phu-hop-cho-cac-mon-xao.png Thịt thăn heo khá mềm do phần thịt này chỉ có tác dụng chính là để giữ dáng thẳng của cơ thể của heo. Vì đặc trưng mềm và thơm nên phần thịt này thường được sử dụng để làm các món luộc, xào cùng rau củ các loại, hoặc làm chả lụa và chà bông. Lưu ý đối với phần thịt nhiều nạc này thì bạn không nên nấu chín kỹ quá vì sẽ làm thịt bị khô và khó ăn.

Thịt nọng

Nạc nọng lợn là phần thịt nạc lóc ra từ miếng nọng lợn, hay còn gọi là thịt má lợn theo cách gọi của người Bắc. Phần thịt nọng này thường được bán kèm cả với mũi tai lợn để làm giò xào (giò thủ), làm cho món giò xào ngậy, mềm hơn mà vẫn giữ được độ giòn, không bị cứng. Nạc nọng lợn ở cả hai bên má lợn khi lóc hết mỡ chỉ còn chừng trên dưới 2 lạng. Với cấu tạo đặc biệt là thịt nạc xen kẽ các vân mỡ nên nạc nọng lợn vừa mềm, vừa giòn, béo nhưng không ngấy, nhanh chín và ngọt hơn hẳn các phần thịt khác của con lợn.

Thịt thủ

Là phần thịt ở đầu heo, không bao gồm phần mõm, tai heo và má heo. Phần thịt này giòn, có mỡ và bì nhưng phần mỡ không ngán, mà hơi giòn và dai. Hướng dẫn phân biệt các loại thịt heo và cách chế biến. Phần thịt thủ thường được chế biến thành giò thủ, với sự kết hợp với mộc nhĩ, tai heo, thịt mũi heo, thịt chân giò và tiêu xay để cho ra món ăn dậy mùi, giòn giòn và không ngán.
1900 099 973