banner
Banner
Song Đạt
Thịt ba rọi kho tiêu
Thịt ba rọi kho tiêu
icon-ct-1
Chuẩn bị 60 phút
icon-ct-2
Thời gian nấu 50 phút
icon-ct-3
Khẩu phần 4 người
Thịt kho tiêu ăn kèm với cơm nóng là lựa chọn lí tưởng cho một ngày bận rộn của gia đình bạn. Cách chọn thịt ba rọi: Để có một miếng thịt ba rọi ngon đúng chuẩn, bạn nên chọn loại có sự hài hoà giữa mỡ và nạc: đủ 3 thớ thịt, nạc và mỡ phải kết hợp cân đối với nhau thì thịt mới ngon, không quá ngấy cũng không quá khô, khi nấu lên cảm giác vừa miệng và thơm ngon. Ngoài ra, các thớ thịt đàn hồi tốt, bề mặt da lợn mịn, không quá khô cũng không quá nhờn. Thịt ba rọi chuẩn khi sở hữu màu đỏ tươi, nếu thịt có màu sắc tối quá nghĩa là thịt đã cũ, còn thịt sáng quá lại là sản phẩm đã qua xử lý hoá chất.
icon-1 Nguyên liệu
  • Thịt ba rọi rút sườn: 700gr
  • Đầu hành hoa: 5 cây
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • Hạt tiêu giã nhỏ
  • Nước mắm cốt ngon
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Mì chính
icon-2 Các bước thực hiện

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

  • Thịt ba rọi bạn làm sạch lông và mảng bám, rửa với nước sạch rồi để ráo.
  • Thịt đã ráo nước bạn cắt thành từng miếng to dày khoảng 2-3cm và ướp cùng các gia vị: nước mắm + hạt nêm + muối + đường + tiêu xay vừa ăn rồi trộn đều, ướp trong khoảng 30-45p cho thịt thấm gia vị.

TIẾN HÀNH KHO

  • Bạn chọn một chiếc nồi cỡ vừa (có nồi đất kho thịt sẽ ngon hơn), bắc lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn và 1 muỗng to đường vàng, thêm một chút nước để đường nhanh tan và bạn nhớ phải đảo đều tay nhé! Khi đường tan sủi bọt và chuyển sang màu vàng cánh gián thì bạn cho hành tỏi băm vào phi.
  • Tiếp đó, bạn cho phần thịt đã ướp thấm vào, đảo sơ qua rồi thêm nước lọc. Bạn không cần cho quá nhiều nước sẽ khiến thịt bị loãng, nước xâm xấp mặt thịt là được.
  • Trong quá trình kho bạn để lửa riu riu và hớt bớt bọt để thịt được đẹp màu. Khi thịt mềm, nước sệt lại nghĩa là món ăn đã chín.
  • Bạn múc thịt ra đĩa, rắc lên trên tiêu xay và vài lát ớt cùng hành hoa để món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Các sản phẩm đã dùng

Thăn chuột

Thăn chuột heo còn được gọi là thăn nội, là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm ở phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau. Thăn chuột heo là phần có thịt mềm nhất trên con lợn, là phần thịt nạc và không dính chút mỡ nào. Thịt thăn chuột khi chế biến các món ăn như nướng hoặc xào thường mềm và không bị khô. Thăn chuột heo tương đối ít calo, chỉ chứa khoảng 93 calo với lượng chất béo ít. Chất béo giúp hấp thụ vitamin từ thức ăn và cũng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thăn chuột heo như một nguồn cung cấp các khoáng chất cần thiết selen và phốt pho. Vì thế nó hay được sử dụng làm chả lụa hay chà bông cho trẻ em ăn, và cho những phụ nữ mới sinh.

Nạc thăn

Thịt thăn là miếng thịt được cắt từ bắp thịt và nằm phía trước, chạy dọc cột xương sống của con heo. Thịt nạc thăn thường có màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò. Đây là phần thịt nạc không hề dính một chút mỡ nào và là phần thịt mềm nhất của heo. thit-than-heo-rat-mem-phu-hop-cho-cac-mon-xao.png Thịt thăn heo khá mềm do phần thịt này chỉ có tác dụng chính là để giữ dáng thẳng của cơ thể của heo. Vì đặc trưng mềm và thơm nên phần thịt này thường được sử dụng để làm các món luộc, xào cùng rau củ các loại, hoặc làm chả lụa và chà bông. Lưu ý đối với phần thịt nhiều nạc này thì bạn không nên nấu chín kỹ quá vì sẽ làm thịt bị khô và khó ăn.

Thịt nọng

Nạc nọng lợn là phần thịt nạc lóc ra từ miếng nọng lợn, hay còn gọi là thịt má lợn theo cách gọi của người Bắc. Phần thịt nọng này thường được bán kèm cả với mũi tai lợn để làm giò xào (giò thủ), làm cho món giò xào ngậy, mềm hơn mà vẫn giữ được độ giòn, không bị cứng. Nạc nọng lợn ở cả hai bên má lợn khi lóc hết mỡ chỉ còn chừng trên dưới 2 lạng. Với cấu tạo đặc biệt là thịt nạc xen kẽ các vân mỡ nên nạc nọng lợn vừa mềm, vừa giòn, béo nhưng không ngấy, nhanh chín và ngọt hơn hẳn các phần thịt khác của con lợn.

Thịt thủ

Là phần thịt ở đầu heo, không bao gồm phần mõm, tai heo và má heo. Phần thịt này giòn, có mỡ và bì nhưng phần mỡ không ngán, mà hơi giòn và dai. Hướng dẫn phân biệt các loại thịt heo và cách chế biến. Phần thịt thủ thường được chế biến thành giò thủ, với sự kết hợp với mộc nhĩ, tai heo, thịt mũi heo, thịt chân giò và tiêu xay để cho ra món ăn dậy mùi, giòn giòn và không ngán.
1900 099 973